Anh Dai Dien Vua Sac Vua Cho Iphone 1

Rất nhiều người có thói quen trong khi đang sạc pin vẫn sử dụng điện thoại để chơi game và lướt facebook,…. Vậy vừa sạc vừa chơi iPhone liệu có an toàn hay không? Việc làm này có tác hại như thế nào đến máy và người sử dụng? Cùng đi tìm câu trả lời qua những thông tin có trong bài viết dưới đây.

Vừa sạc vừa chơi iPhone có sao không?

Việc vừa sạc pin vừa chơi trên điện thoại iPhone là một thói quen thường ngày của nhiều người. Tuy nhiên việc làm này mang lại ảnh hưởng đến thiết bị và người dùng. iPhone đang sạc pin thì sẽ có nguồn điện trực tiếp chạy vào thiết bị. Nếu bạn vừa sạc vừa dùng thì pin sẽ phải hoạt động hết năng suất để tiếp nhận năng lượng từ nguồn điện và vừa phải cung cấp năng lượng để có thể duy trì hoạt động của iPhone.

Nếu việc làm này diễn ra thường xuyên và kéo dài sẽ gây nên những tác hại nghiệm trọng đến điện thoại. Công nghệ dù có tốt đến thế nào đi nữa, có phát triển mạnh đến thế nào nhưng nếu người dùng không biết cách sử dụng sao cho đúng cách sẽ gây nên những sự cố không mong muốn.

Vua Sac Vua Cho Iphone 1
Vừa sạc vừa chơi iPhone là thói quen không tốt

Vừa sạc vừa chơi iPhone có tác hại như thế nào?

Như đã chia sẻ ở trên việc vừa sạc vừa chơi điện thoại iPhone có rất nhiều tác hại đối với thiết bị và cả người sử dụng. Cụ thể như sau:

Khiến iPhone của bạn bị nóng lên

Khi bạn vừa chơi và vừa sạc điện thoại sẽ làm iPhone bị nóng lên bởi vì khả năng tản nhiệt của máy bị hạn chế khi bạn đang sử dụng để chơi game, phát trực tuyến,… Lúc này thiết bị của bạn sẽ toả ra rất nhiều nhiệt lượng và làm cho điện thoại của bạn bị nóng hơn rất nhiều. Nhiệt độ càng cao sẽ khiến cho phần cứng ở bên trong của điện thoại bị ảnh hưởng rất nhiều.

Làm giảm tuổi thọ của pin

Việc sử dụng điện thoại khi đang sạc khiến cho điện thoại iPhone của bạn bị nóng lên đồng thời, giúp tuổi thọ của pin cũng được rút ngắn hoặc có thể bị hỏng pin nếu tình trạng này kéo dài.

Vua Sac Vua Cho Iphone 2
Sử dụng máy trong quá trình sạc sẽ làm giảm tuổi thọ của pin

Làm tăng thời gian sạc

iPhone vừa sạc vừa dùng sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động diễn ra trên điện thoại và nó được lấy trực tiếp từ nguồn điện chính của bộ sạc với dòng điện cung cấp cho pin bị giảm làm cho tốc độ sạc chậm đi cũng như thời gian pin có thể tăng đáng kể.

Ảnh hưởng đến bộ sạc thiết bị

Khi người dùng sử dụng điện thoại khi đang sạc sẽ khiến dây cáp sạc bị uốn, xoắn, kéo,…nên có thể sẽ bị hỏng. Nhất là khi bạn chơi game tay sẽ thường xuyên chạm phải cổng của USB, điều này khiến cho cổng của USB có thể bị mài mòn và bị hỏng.

Xảy ra các sự cố không muốn

Nếu trong quá trình vừa sạc vừa chơi iPhone nếu các linh kiện như dây cáp, củ sạc không phải chính hãng hoặc có thể hàng lậu có thể dẫn tới việc điện áp cao sẽ phóng thẳng tới điện thoại liên tục và tức thì, gây ra hiện tượng bị điện giật rất nguy hiểm cho người dùng, đặc biệt là các dòng điện thoại có vỏ kim loại như iPhone,…

Vua Sac Vua Cho Iphone 3
Vừa sạc vừa chơi iPhone gây ra những sự cố không mong muốn

Vừa sạc vừa chơi iPhone dễ gây cháy nổ

Khi vừa sạc vừa sử dụng rất dễ gây ra tình trạng cháy nổ ở iPhone vì khi bạn dùng như vậy dẫn tới dòng điện không ổn định ảnh hưởng trực tiếp đến phần cứng rất dễ gây nên tình trạng quá tải, cháy nổ và gây nên thương tích.

Những cách sạc pin iPhone đúng cách và an toàn

Việc đầu tiên trong cách sạc pin iPhone đúng cách chính là bạn không nên vừa sạc vừa chơi iPhone. Ngoài ra để bảo vệ pin được bền hơn trong quá trình sử dụng cũng như an toàn cho người dùng bạn có thể tham khảo một số điều như sau:

Hạn chế việc sạc qua đêm hoặc sạc ngâm pin quá lâu

Thói quen không rút sạc ra khỏi điện thoại khi pin đã báo đầy, hoặc kiểu sạc pin qua đêm xét về lâu dài sẽ gây hại cho pin. Khi iPhone đã đạt mức pin là 100%, máy sẽ sạc từ từ để duy trì mức pin 100%. Tình trạng kéo dài khiến cho pin chịu tải cao làm cho các yếu tố hoá học ở trong pin yếu đi. Vì vậy khi sạc đầy pin nên rút sạc ra, vì máy móc có hiện đại đến mấy nhưng nếu không được sử dụng hợp lý sẽ không thể duy trì trạng thái tốt được.

Vua Sac Vua Cho Iphone 4
Hạn chế sạc iPhone qua đêm hoặc ngâm sạc quá lâu

Hạn chế sạc pin iPhone đầy đến 100%

Ngoài việc vừa sạc vừa chơi iPhone là không tốt cho máy, bạn cần hạn chế iPhone đầy 100%. Phần lớn mọi người sẽ thường nghĩ nên sạc pin đến 100% vừa tốt và đảm bảo thời gian sử dụng dài nhất. Tuy nhiên, đây là một cách sạc không đúng của iPhone. Theo các chuyên gia khuyến cáo rằng mức pin iPhone lý tưởng chỉ dao động từ khoảng 40% đến 80% pin.

Thông thường, khi lần đầu tiên mua máy về bạn thường được khuyến cáo sạc pin ít nhất là 72 tiếng đồng hồ để cải thiện lượng pin, và khi sử dụng nên sạc đầy pin và dùng gần hết pin mới tiến hành sạc tiếp. Điều này đúng nhưng chỉ có thể áp dụng cho những loại pin niken. Còn đối với loại pin Li-ion của iPhone và hầu hết các thiết bị điện tử hiện đại sẽ có cách thực hiện khác hơn.

Đừng để iPhone bị sập nguồn

Pin Lithium-ion sẽ hoạt động không được ổn định nếu rơi vào tình trạng cạn pin. Vì thế khi  sử dụng iPhone bạn nên sạc máy bất cứ lúc nào có thể. Theo thực tế việc sử dụng pin từ khi thời lượng pin còn 50% đến khi hết kiệt pin không giúp gì cho tuổi thọ của pin mà còn mang đến những tác động tiêu cực. Vì vậy, bạn nên theo dõi pin thường xuyên để hạn chế để máy sập nguồn và làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin iPhone.

Vua Sac Vua Cho Iphone 5
Đừng để máy hết kiệt pin dẫn đến sập nguồn

Khi sạc pin nên tháo ốp lưng

Trong quá trình sạc pin, iPhone thường sẽ nóng lên. Vì vậy, lời khuyên dành cho bạn là nên tháo ốp lưng điện thoại khi đang sạc để máy có thể thoát được nhiệt nhanh hơn. Vì nếu máy nóng quá sẽ gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin và điện thoại.

Đừng nên sạc pin iPhone qua cổng USB

Ngoài việc không nên vừa sạc vừa chơi iPhone, người dùng tránh việc sạc pin qua cổng USB. Nhiều người có thói quen sử dụng cổng USB của máy tính và ô tô để sạc cho điện thoại iPhone vì nguồn điện USB rất thấp nên quá trình sạc pin sẽ diễn ra rất lâu. Hơn nữa, nguồn điện xuất ra từ máy tính chập chờn và không ổn định và cổng USB kết nối đến máy tính là để truyền tải dữ liệu qua hai thiết bị.

Nên dùng sạc pin iPhone chính hãng Apple

Một cách sạc pin đúng cách là bạn nên sử dụng sạc iPhone chính hãng. Bạn cũng nên sử dụng đúng bộ sạc chuẩn đi kèm với máy hoặc tìm mua các bộ sạc nhanh dành cho iPhone tại các cửa hàng, trung tâm bán đồ chính hãng để đảm bảo chất lượng và an toàn trong khi sử dụng.

Vua Sac Vua Cho Iphone 6
Bạn nên dùng bộ sạc iPhone chính hãng của Apple

Bật máy ở chế độ nguồn điện thấp

Nếu bạn bật máy ở chế độ nguồn điện thấp sẽ giúp tăng đáng kể thời lượng pin trên iPhone gần hết và không thể tiếp cận với nguồn điện nào. Người dùng chỉ cần đi tới cài đặt sau đó đến mục pin rồi bật chế độ nguồn điện thấp. Chế độ nguồn điện thấp sẽ giới hạn hoạt động nền màn hình và điều chỉnh hiệu suất cho các tác vụ cần thiết gọi điện, gửi tin nhắn, email,…

Bài viết trên đây là những tác hại của việc vừa sạc vừa chơi iPhone và cách sạc pin iPhone đúng cách. Hy vọng bạn sẽ sử dụng hợp lý thiết bị của mình để kéo dài tuổi thọ của pin và thiết bị.

Thông tin bài viết này có hữu ích?

Cảm ơn phản hồi tuyệt vời của bạn

Bạn có thể giúp chúng tôi vài góp ý được không?

Trả lời