Sac Du Phong Bi Phong 0 (1)

Cục sạc dự phòng bị phồng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự an toàn của mỗi bản thân chúng ta. Ngày nay, sạc dự phòng đã trở thành một trong những thiết bị hỗ trợ được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng sử dụng bởi tính tiện lợi mà nó mang lại. Vậy sạc dự phòng bị phồng là do đâu? Làm thế nào để xử lý sạc dự phòng bị phồng? Cùng tìm hiểu ngay sau đây!

Sạc dự phòng có cấu tạo pin như thế nào?

Thành phần quan trọng nhất của sạc dự phòng chính là pin bên trong. Lượng pin này có tác dụng hấp thu năng lượng dưới dạng hóa năng và có tác dụng chuyển hóa điện năng cung cấp năng lượng pin cho các thiết bị điện tử như: điện thoại, máy tính bảng hay đồng hồ thông minh. Hầu hết, các nhà sản xuất thường sử dụng pin Lithium–ion hoặc pin Lithium-Polymer làm ra sạc dự phòng và có đơn vị đo lường là mAh. Trong đó:

 • Loại Pin Lithium–ion hoạt động dựa trên một loại chất điện phân lỏng có chức năng giúp trao đổi ion giữa các điện cực với nhau. Chi phí sản xuất loại pin này thường không quá cao và có thể sạc lên đến 400 lần trong một vòng sử dụng. Tuy nhiên, nhược điểm của loại pin này thường không bền, dễ bị hỏng nếu người dùng sử dụng mức điện áp trong pin bị cạn kiệt quá thời gian cho phép. Ngoài ra, những sạc dự phòng pin Lithium–ion thường có khối lượng khá nặng tay và có thể gây ra cháy nổ nếu người dùng không sử dụng đúng cách.
Sac Du Phong Bi Phong 0
Cấu tạo của sạc dự phòng
 • Ngược lại với pin Lithium–ion, pin Lithium–Polymer hoạt động dựa trên một loại chất điện phân khô có trọng lượng khá nhẹ và mang đến cho người dùng số lần pin lên đến 1.000 lần, trâu hơn so với pin Lithium–ion. Đặc biệt, loại pin này có cấu tạo từ gel Polymer nên có thể chịu được tác động va đập từ bên ngoài và chất lượng pin mang lại hiệu quả cao hơn rất nhiều. Đi đôi với chất lượng tốt thì chi phí sản xuất sạc dự phòng pin Lithium–Polymer lại khá cao và nếu sử dụng trong khoảng 300 lần sẽ làm giảm 20% tuổi thọ của pin.

Sạc dự phòng bị phồng do đâu?

Trong quá trình sử dụng, người dùng sẽ không tránh khỏi vấn đề sạc dự phòng bị phồng. Nguyên nhân có thể do nhiều khía cạnh khác nhau. Tuy nhiên, một số lỗi thường gặp khiến sạc dự phòng bị phồng mà người dùng cần biết, đó là:

 • Thứ nhất, người dùng thường hay không quan tâm đến vấn đề sạc dự phòng đầy và hay để sạc lâu hoặc có thể do quên không rút ra. Tình trạng sạc dự phòng để sạc lâu như vậy sẽ không tốt cho viên pin bên trong, theo một thời gian pin sẽ rất nhanh nóng gây ra hiện tượng cháy nổ rất nguy hiểm. Hoặc nhẹ hơn có thể sạc dự phòng bị hỏng do sạc quá lâu, nguồn điện hấp thụ vào không ổn định dẫn đến bị đoản mạch.
Sac Du Phong Bi Phong 1
Nguyên nhân dẫn đến sạc dự phòng bị phồng
 • Thứ hai, người dùng hay có thói quen vừa sạc vừa dùng điện thoại. Đây là một tai hại lớn, bởi sạc dự phòng và điện thoại vừa phải nạp nguồn năng lượng vừa phải hoạt động hết công suất sẽ khiến lượng pin của cả hai thiết bị tỏa nhiệt làm nóng lên dẫn đến pin tình trạng chai pin và có thể gây cháy nổ rất nguy hiểm.
 • Thứ ba, người dùng sử dụng pin sạc dự phòng đến khi cạn kiệt hẳn rồi mới sạc và sạc pin ở nhiệt độ môi trường cao. Điều này cần chấm dứt ngay sẽ khiến bên trong pin bị gây ra các phản ứng hóa học, làm lượng pin không ổn định dẫn đến pin bị giảm tuổi thọ nhanh chóng.
 • Thứ tư, trong quá trình sử dụng, bạn thường xuyên làm rơi cục pin sạc dự phòng hoặc vật nặng đè lên hay nước bị đổ vào,… khiến pin sạc dự phòng bị hỏng rất nhanh. Ngoài ra, việc mang theo sạc dự phòng khi di chuyển cũng khá thuận tiện nhưng công suất mà lượng pin truyền tải đến thiết bị cần sạc lại không được hiệu quả cao và đường truyền nhiệt điện không được ổn định.
 • Thứ năm, mỗi loại pin sạc dự phòng sẽ được nhà sản xuất đề ra thông số hoặc nhân viên bán hàng sẽ tư vấn số lần pin sử dụng khoảng thời gian bao lâu. Ví dụ, pin sạc dự phòng của bạn có tuổi thọ khoảng 24 tháng tương đương với 700 lần sạc thì nếu sau thời gian đó, bạn vẫn còn tiếp tục sử dụng thì sẽ khiến sạc dự phòng bị phồng pin. 
 • Cuối cùng, có thể lỗi do nhà sản xuất pin sạc dự phòng. Nếu trường hợp bạn mua mới sạc dự phòng nhưng chất lượng mà sạc đem lại không được giống như thông số bên nhà sản xuất hoặc người bán hàng giới thiệu thì bạn có thể đến ngay cửa hàng đã mua để bảo hành hoặc đổi trả sản phẩm mới.

Sạc dự phòng bị phồng xử lý như thế nào?

Sạc dự phòng bị phồng sẽ làm sản sinh ra nhiều các chất khí hóa học gây hại như khí CO, CO2, oxygen,… Và nhất là khí oxy gen có khả năng bén lửa rất nhạy nếu gặp phải và gây ra tình trạng bị cháy nổ, rất nguy hiểm đến bản thân của mỗi chúng ta. Khi sử dụng mà bạn thấy sạc dự phòng bị phòng thì tốt nhất bạn nên làm lúc này chính là dừng ngay việc sử dụng chúng, sau đó thực hiện một số bước:

 • Nếu pin sạc dự phòng của bạn mới mua về và vẫn còn thời hạn bảo hành từ phía cửa hàng hoặc nhà sản xuất thì bạn hãy nhanh chóng mang sạc dự phòng ra cơ sở bán hàng để tiến hành bảo hành bằng cách thay thế pin mới vào sạc.
Sac Du Phong Bi Phong 2
Cách xử lý sạc dự phòng bị phồng
 • Trường hợp, pin sạc dự phòng của bạn đã hết thời hạn bảo hành, bạn có thể đem ra các địa chỉ sửa chữa điện thoại hoặc địa chỉ bạn mua hàng để thay pin mới tương ứng với sạc dự phòng đó. 
 • Ngoài ra, nếu pin sạc dự phòng của bạn không thể thay thế đổi mới được thì bạn có thể tìm địa chỉ chuyên thu gom và xử lý các loại điện tử thiết bị hư hỏng để tiến hành hủy chúng. Tốt nhất, bạn không nên tự ý hủy tại nhà bởi nếu không biết cách sẽ cực kỳ nguy hiểm cho bản thân và những người xung quanh.

Cách bảo quản & sử dụng pin sạc dự phòng được bền hơn

Bạn cần lưu ý một số điều sau đây để bảo quản & sử dụng pin sạc dự phòng được bền hơn:

 • Nếu sạc dự phòng mới mua về, bạn nên sử dụng liền mạch trong thời gian từ 10 tiếng đến 12 tiếng đến khi cạn kiệt pin rồi mới sạc, lặp lại như thế trong 3 lần đầu.
 • Đến những lần tiếp theo, bạn không nên để pin sạc dự phòng cạn kiệt rồi mới sạc. Thông thường, hiện nay các loại pin sạc dự phòng thường được hãng sản xuất trang bị thêm tính năng màn hình LCD hiển thị số phần trăm pin dung lượng pin hoặc vạch đèn nháy để người dùng dễ dàng nhận diện được.
 • Nếu trong quá trình sử dụng, bạn thấy pin sạc dự phòng bị nóng lên thì lập tức dừng ngay việc sạc lại và dùng lại nếu nhiệt pin đã ổn định.
 •  Sử dụng sạc dự phòng ở môi trường nhiệt độ mát mẻ, không quá nóng để đảm bảo nhiệt pin trong sạc luôn giữ ổn định và chỉ sạc sạc dự phòng trong một thời gian cho phép nhất định. 
 • Tuyệt đối dùng sạc dự phòng nên sạc vào ban ngày không được để qua đêm bởi lâu dần sẽ khiến pin bị chai nhanh chóng.
 • Khi mua sạc dự phòng cần chọn thương hiệu có tên tuổi, địa chỉ cửa hàng uy tín, chất lượng và hỗ trợ bảo hành để nếu có bất cứ lỗi nào đều được hỗ trợ.

Lời kết

Trên đây là thông tin chi tiết về nguyên nhân sạc dự phòng bị phồng cũng như và cách sử dụng, bảo quản sạc dự phòng được bền lâu mà bạn cần biết. Mong rằng, những thông tin trên sẽ giúp ích hơn cho bạn trong quá trình sử dụng sạc dự phòng. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay để được hỗ trợ nhanh chóng.

Thông tin bài viết này có hữu ích?

Cảm ơn phản hồi tuyệt vời của bạn

Bạn có thể giúp chúng tôi vài góp ý được không?

Trả lời