Macbook Bi Sap Khong Len Nguon 1621924332

Macbook là một trong những dòng laptop phổ biến và được ưa chuộng trên thị trường. Tuy nhiên, ngay cả những thiết bị cao cấp như Macbook cũng có thể gặp phải vấn đề không lên nguồn. Điều này không chỉ gây khó chịu mà còn làm gián đoạn công việc của người dùng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về nguyên nhân và cách khắc phục khi Macbook không lên nguồn.

 Tại sao Macbook không lên nguồn?

macbook không lên nguồn

Tại sao Macbook mở không lên nguồn?

Để sửa được lỗi Macbook không lên nguồn thì trước hết chúng ta cần phải biết nguyên nhân do đâu để có cách khắc phục phù hợp. Dưới đây là một số nguyên nhân khiến Mac không lên nguồn:

 • MacBook hết pin: Mac của bạn dùng hết pin mà không được sạc thì khi bật sẽ không lên nguồn.
 • Máy tính sử dụng lâu hoặc bị va đập: Macbook sử dụng trong thời gian dài cũng có thể bật không lên nguồn. Hoặc máy trong quá trình di chuyển bị va đập dẫn đến hỏng phần cứng hoặc màn hình nên khi bật không lên nguồn.
 • Nút bật nguồn bị hỏng.
 • Phần cứng bên trong máy bị hỏng: Trong quá trình sử dụng, Macbook có thể xảy ra lỗi bên trong phần cứng khiến máy không lên nguồn được.
 • Mac không lên nguồn do xung đột phần mềm gây ra.
 • IC nguồn: Trường hợp bạn kiểm tra và thấy Mac không lên nguồn không phải do các nguyên nhân trên thì rất có thể Mac của bạn đã bị hỏng phần IC nguồn hay bo nguồn cổng sạc.

Cách sửa lỗi Macbook không lên nguồn hiệu quả

Như đã nói ở trên, nếu biết được nguyên nhân Macbook mở không lên nguồn chúng ta sẽ có cách khắc phục cụ thể. Một số cách sửa lỗi Macbook không lên nguồn như:

Kiểm tra pin Macbook

Bạn hãy kiểm tra pin Macbook xem có bị hết pin hay bị hỏng không. Để kiểm tra pin Macbook, bạn thực hiện các cách sau:

 • Không tháo pin, cắm trực tiếp tới nguồn điện. Nếu Mac bật lên nguồn được thì tức là máy của bạn hết pin.
 • Trường hợp không tháo pin, cắm nguồn điện mà Mac vẫn không lên nguồn thì hãy tháo pin ra và vẫn cắm nguồn điện xem sao nhé. Nếu máy lên nguồn thì tức là pin của bạn đã bị hỏng. Lúc này bạn hãy thực hiện thay thế bằng pin mới xem có được không nhé.
macbook ko lên nguồn

Sửa chữa nút bật nguồn Macbook bị hỏng

Nếu nút bật nguồn bị hỏng thì chắc chắn là Macbook của bạn sẽ không lên nguồn được. Nút nguồn này gắn liền với bàn phím Macbook, nên nếu bàn phím Mac bị liệt hoặc bị hỏng thì bạn sẽ không bật nguồn máy tính lên được.

Trường hợp này, hãy mang máy ra quán để kiểm tra xem phím nào bị liệt và tiến hành sửa chữa ngay, sau khi sửa chữa xong thì bạn hãy kiểm tra lại bằng cách bật lại nút nguồn nhé.

macbook mở không lên

Reset PRAM

Reset PRAM cũng là một trong những cách rất hay được dùng để khắc phục lỗi Macbook không lên nguồn. Cách thực hiện như sau:

 • Bạn hãy tháo pin ra, sau đó cắm sạc trực tiếp vào máy.
 • Đợi khoảng 30 phút cho máy ổn định.
 • Tiếp đó, nhấn tổ hợp phím “Command + Option + P + R + Power” trong 5 giây để reset Pram, cài đặt lại mặc định cho Macbook.
macbook air ko lên nguồn

Vệ sinh Macbook

Macbook sử dụng thời gian dài mà không vệ sinh sẽ khiến bụi bẩn bám vào các bộ phận của máy khiến máy bị hỏng, điển hình là lỗi bật không lên nguồn. Hãy vệ sinh lại máy và mở lên xem được không nhé. Khi vệ sinh Mac, chú ý vệ sinh nhẹ nhàng, đặc biệt là khu vực linh kiện. Nếu không chắc chắn mình có thể vệ sinh tốt thì hãy mang ra quán để đảm bảo an toàn.

macbook air không lên nguồn

Boot lại hệ điều hành bằng USB

Nếu nguyên nhân Macbook không lên nguồn là do xung đột phần mềm gây ra thì bạn cần phải reboot lại hệ điều hành cho máy để khắc phục lỗi này.

tại sao macbook không lên nguồn

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Trước tiên bạn hãy tắt nguồn Macbookcắm USB được tích hợp sẵn hệ điều hành vào cổng USB-C.

Bước 2: Sau đó nhấn nút Optionsmở lại nguồn Macbook.

Bước 3: Bạn hãy giữ phím Options cho đến khi giao diện cài đặt hiện lên và chọn USB có chứa hệ điều hành cần cài đặt.

Bước 4: Chọn ngôn ngữ cho Mac.

Bước 5: Nhấn chọn Disk Utility.

Bước 6: Hãy phân vùng Format và click vào Eraser để cài đặt MacOS mới.

Bước 7: Sau khi đã phân vùng xong, bạn đóng Disk Utilitymở lại cửa sổ MacOS, nhấp vào Install.

Bước 8: Thực hiện các bước cài đặt MacOS mới như thông thường.

Bước 9: Sau khi cài đặt xong hãy thử bật Mac xem có lên nguồn không nhé.

Mang máy đến trung tâm sửa chữa

Nếu bạn đã thực hiện tất cả các cách trên mà Mac vẫn không lên được nguồn thì hãy mang máy đến trung tâm sửa chữa để kiểm tra nhé. Tại đây, các nhân viên có kỹ thuật chuyên môn sẽ giúp bạn tìm nguyên nhân cụ thể khiến Mac không lên nguồn và sửa chữa cho bạn. Tuy nhiên, sẽ hơi tốn kém đó nhé.

3

Kết luận

Như vậy, qua bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về nguyên nhân khiến Macbook không lên nguồn và cách khắc phục vấn đề này. Việc hiểu rõ nguyên nhân và áp dụng các phương pháp khắc phục sẽ giúp bạn tự tin và nhanh chóng giải quyết tình huống khi Macbook không lên nguồn.

FAQ : 

Tại sao Macbook không lên nguồn sau khi sạc? 

Nguyên nhân có thể là do pin hỏng hoặc cổng sạc bị lỗi. Kiểm tra và thay thế pin hoặc cổng sạc sẽ giúp giải quyết vấn đề này.

Có cách nào khắc phục lỗi phần mềm khi Macbook không lên nguồn không? 

Đúng vậy, một số lỗi phần mềm có thể được khắc phục bằng cách khởi động lại Macbook bằng phím tắt hoặc sử dụng chế độ Recovery Mode để khôi phục hệ điều hành.

Nếu tôi không thể tự khắc phục vấn đề, nên làm gì? 

Trong trường hợp vấn đề phức tạp hơn hoặc bạn không tự tin sửa chữa, hãy tìm đến sự trợ giúp từ các trung tâm sửa chữa chuyên nghiệp để đảm bảo việc sửa chữa được thực hiện một cách chính xác.

Lưu ý: Bài viết trên cung cấp thông tin và hướng dẫn cơ bản về cách khắc phục khi Macbook không lên nguồn. Trước khi thực hiện bất kỳ sửa chữa nào, hãy đảm bảo bạn hiểu rõ về quy trình và có đủ kiến thức cần thiết.

🔋 Với Reviewphukien.com, bạn không chỉ tìm thấy củ sạc iPhone tốt nhất, mà còn được tận hưởng những giá trị tuyệt vời. Chúng tôi cam kết cung cấp giá cả hợp lý và ưu đãi đáng kinh ngạc, giúp bạn tiết kiệm tiền mà vẫn sở hữu những sản phẩm chất lượng cao.

Thông tin bài viết này có hữu ích?

Cảm ơn phản hồi tuyệt vời của bạn

Bạn có thể giúp chúng tôi vài góp ý được không?

Trả lời