Anh Dai Dien Laptop Sac Bao Lau Thi Day Pin

Laptop là công cụ hỗ trợ học tập và làm việc, giải trí hiệu quả cho mọi người. Có khá nhiều câu hỏi về vấn đề laptop sạc bao lâu thì đầy pin và cách sạc pin laptop như thế nào cho đúng cách. Bài viết dưới đây sẽ có những thông tin giải đáp thắc mắc trên giúp bạn.

Pin của laptop sạc bao lâu thì đầy pin?

Rất nhiều người dùng thắc mắc laptop sạc bao lâu thì đầy pin? Trước hết bạn cần đáp ứng đủ hai yếu tố là dung lượng pin và nguồn sạc. Tuy nhiên mỗi dòng máy tính khác nhau sẽ có nguồn sạc cũng như dung lượng pin là không giống nhau. Nên rất khó để xác định cụ thể thời gian sạc đầy cơ bản cho laptop.

Dung lượng pin trên máy tính không được tính đơn giản như trên điện thoại nên sẽ gây sự nhầm lẫn cho người dùng. Dung lượng của pin chính là số lượng cell đã được trang bị trên laptop. Còn nguồn sạc sử dụng thì chắc hẳn mọi người đã biết nó sẽ phụ thuộc vào hiệu điện thế cùng với cường độ của dòng điện ở đầu vào của adapter.

Ngoài ra, các tác vụ mà người dùng sử dụng trên laptop cũng góp phần rất nhiều đến thời gian sạc của máy tính. Nếu bạn đang vừa sạc vừa sử dụng các tác vụ nặng thì sẽ có là thời gian sạc pin lâu hơn việc sạc khi máy đang ở trạng thái sleep hoặc sử dụng những tác vụ có cấu hình nhẹ.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng máy laptop hiện đại đang dần tích hợp các công nghệ sạc thông minh cho phép máy tính có thể tự ngắt dòng điện khi pin đã được sạc đầy. Tuy nhiên bạn không nên vì thế mà chủ quan và sạc pin qua đêm. Điều này đã được các thương hiệu công nghệ khuyến cáo người dùng nhiều lần.

Laptop Sac Bao Lau Thi Day Pin 1
Thời gian sạc pin phụ thuộc vào dung lượng pin và nguồn sạc

Cách tính thời gian laptop, Macbook sạc đầy

Để có thể tính được thời gian các loại máy tính sạc bao lâu thì đầy bạn có thể tiến hành thông qua hai cách dưới đây. Áp dụng đối với laptop sử dụng Windows 10 trở lên.

  • Cách 1: Ở giao diện chính bạn chú ý đến thanh taskbar, bạn hãy nhấn chuột vào biểu tượng pin. Lúc này laptop sẽ hiện thị thời gian đầy còn lại nằm bên cạnh chữ until fully charged. 
  • Cách 2: Để có thể theo dõi được thời gian pin sạc đầy một cách chính xác nhất ở laptop bạn vào Settings, hệ thống System, Battery saver, vào phần trăm pin để kiểm tra dòng Estimated time to full charge nghĩa là thời gian sạc đầy còn lạ
Laptop Sac Bao Lau Thi Day Pin 2 1
Cách tính thời gian laptop sạc bao lâu thì đầy pin không khó

Mẹo tăng tốc độ sạc pin nhanh cho laptop

Khi bạn đã kiểm tra được laptop sạc bao lâu thì đầy pin, bạn sẽ rất quan tâm tới việc sạc như thế nào để tăng tốc độ sạc pin. Dưới đây là một số cách mà bạn có thể tham khảo để sạc nhanh hơn.

Sạc pin laptop nhanh bằng phần cứng

Để có thể sạc pin nhanh cho laptop thì bạn phải có bộ sạc nhanh. Nếu bộ sạc không thể sạc nhanh với nguồn điện sạc ở mức thấp thì nó không có ý nghĩa đúng không nào. Hầu hết các loại laptop có cổng sạc USB Type C đều có thể sạc nhanh với hình dạng được phân biệt bằng hình bầu dục.

Thông thường cổng của Type có thể dẫn dòng điện tối  đa lên đến 100W hoặc có rất nhiều laptop được trang bị bộ sạc nhanh nhưng bộ sạc đi kèm lại có công suất thấp. Vì vậy anh em có thể đến các trung tâm chính hãng về máy tính, laptop để kiểm tra khả năng sạc pin của laptop của mình. Từ đó, có thể người dùng có thể chuẩn bị một bộ sạc nhanh có công suất tương thích với máy.

Sạc pin laptop nhanh bằng phần mềm trên máy

Thông thường các hãng sản xuất máy tính hay laptop sẽ cung cấp một phần mềm để người dùng có thể kiểm soát được hiệu năng cũng như những thành phần khác ở trên laptop. Khi sử dụng máy tính thường xuyên anh em thường có thói quen sạc pin. Vì vậy, các hãng sẽ cung cấp cho người dùng tùy chọn bật tắt sạc nhanh trên máy để tránh việc chai pin khi sử dụng.

Ví dụ như phần mềm Lenovo Vantage sử dụng trên laptop Lenovo và tương tự với những dòng máy khác sẽ có phần mềm tương ứng. Người dùng chỉ cần chọn vào hình viên pin ngay trên Taskbar và bật lên tính năng sạc nhanh Rapid Charge đây là sạc nhanh độc quyền của hãng Lenovo để laptop có thể sạc nhanh hơn.

Laptop Sac Bao Lau Thi Day Pin 3
Có nhiều cách để sạc pin laptop nhanh hơn

Cách sạc pin laptop đúng cách

Ngoài việc quan tâm đến vấn đề sạc pin laptop bao lâu thì đầy người dùng cần chú ý đến cách sạc pin như thế nào cho đúng cách để bảo vệ máy và duy trì tuổi thọ của pin. Dưới đây là một số cách sạc pin cho laptop hợp lý nhất.

Cách sạc pin cho laptop hợp lý khi mới mua

Để laptop luôn bền đẹp, viên pin luôn tốt thì việc sạc đúng cách là khi mới mua vô cùng quan trọng. Khi mua laptop về bạn sẽ được hướng dẫn cần sạc pin hơn 10 giờ khi máy hết pin và tiến hành như vậy liên tục trong 3 đến 5 lần. Tác dụng của việc làm như vậy để giúp pin của laptop được giãn nở đạt dung lượng nạp tối đa, tránh được tình trạng chai pin, làm quen với các trạng thái hoạt động.

Nên sử dụng sạc pin laptop chính hãng để đảm bảo chất lượng

Mỗi một loại laptop được nhà cung cấp sản xuất đi kèm với củ sạc với các thông số phù hợp nhất. Vì vậy, khi sử dụng laptop bạn nên chọn loại sạc laptop chính hãng để đảm bảo an toàn và chất lượng hơn. Ngoài ra còn tránh được các hiện tượng chập cháy, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thiết bị do sử dụng không đúng củ sạc phù hợp.

Khi làm việc ở cường độ cao nên cắm sạc pin laptop liên tục

Nếu người dùng đang muốn làm việc hay giải trí với cường độ cao như thiết kế đồ họa, dựng hình ảnh, phim, hay chơi game có cấu hình cao thì nên cắm sạc pin cho máy tính. Bởi vì lúc này những ứng dụng này cần dòng điện và công suất lớn hơn bình thường khiến lượng pin của laptop bị giảm xuống nhanh chóng.

Nên xả pin định kỳ 3 đến 6 tháng 1 lần

Lời khuyên dành cho bạn là nên xả pin laptop 3 đến 6 tháng một lần để tăng tuổi thọ của pin. Thực ra việc xả pin giúp cho hệ thống máy tính kiểm soát được pin, và pin sẽ có khả năng tiên đoán được thời gian sử dụng máy tính còn lại là bao nhiêu một cách chính xác nhất. Tuy nhiên, việc xả pin không đúng cách sẽ khiến cho pin của laptop bị chai nhanh hơn và còn có nguy cơ làm hỏng ổ cứng.

Vì vậy mà trước khi xả bạn cần thiết lập lại chế độ sử dụng pin laptop. Thiết lập pin của bạn hiển thị là 90% đến 99% nghĩa là pin laptop của bạn đang sử dụng liên tục khi cắm củ sạc và chỉ khi bạn rút ra khi mất điện đột ngột hoặc người dùng di chuyển vị trí ngắn rồi lại cắm sạc pin vào. Cho đến một ngày nào đó pin sẽ xả dần hết đi.

Laptop Sac Bao Lau Thi Day Pin 5
Nên xả pin 3 đến 6 tháng một lần để kéo dài tuổi thọ của pin

Nên cắm đầu sạc sau khi đã cắm sạc vào nguồn điện

Việc cắm sạc đúng cách cũng giúp laptop của bạn nâng cao được tuổi thọ của pin. Trình tự hợp lý là bạn nên cắm sạc vào nguồn điện trước, sau đó mới cắm đầu sạc pin vào máy tính. Với cách làm như vậy sẽ giúp cho dòng điện đi vào máy tính được ổn định và an toàn hơn.

Laptop Sac Bao Lau Thi Day Pin 6
Nên cắm đầu sạc vào máy sau khi đã cắm sạc vào nguồn điện

Bài viết trên đây đã chia sẻ những thông tin trả lời cho thắc mắc laptop sạc bao lâu thì đầy pin? Bên cạnh cách để kiểm kiểm tra thời gian sạc đầy pin cho laptop người dùng cần quan tâm đến cách sạc như thế nào cho đúng cách để tăng tuổi thọ của pin và tránh tình trạng chai pin.

Thông tin bài viết này có hữu ích?

Cảm ơn phản hồi tuyệt vời của bạn

Bạn có thể giúp chúng tôi vài góp ý được không?

Trả lời