Anh Dai Dien Sua Loi Laptop Bao Sac Nhung Khong Vao Pin

Tình trạng laptop sạc không vào pin khá phổ biến do nhiều nguyên nhân khác nhau. Điều này đã khiến người dùng lo lắng gây ảnh hưởng đến quá trình làm việc. Chính vì vậy bạn cần được xác định nguyên nhân gây ra lỗi để biết cách khắc phục kịp thời. Dưới đây là 7 cách sửa lỗi laptop báo sạc nhưng không vào pin.

Hãy kiểm tra mọi kết nối dây cáp vật lý

Vấn đề đầu tiên bạn cần kiểm tra trong trường hợp laptop báo sạc nhưng không vào pin đó là kiểm tra kết nối dây cáp. Hãy kiểm tra xem nguồn điện đã được kết nối hay chưa và đảm bảo rằng đã cắm cáp sạc một cách chắc chắn vào cổng của máy. Tiếp theo hãy kiểm tra kỹ kết nối của đường dây với ổ điện trên tường. 

Trong trường hợp không thấy điện ở ổ hiện tại, hãy thử ổ cắm khác và thử kết nối trực tiếp với ổ điện trên tường nếu cắm nguồn máy tính vào một dải điện. Bạn cũng nên chú ý xem kết nối tại vị trí cắm dây điện vào bộ chuyển chuyển AC trên tường. Bởi vì nó có thể bị lỏng với một số nguyên nhân như vô tình chạm phải hoặc kéo quá căng. Nếu đây là nguyên nhân gây lỗi, bạn có thể sửa lỗi laptop báo sạc nhưng không vào pin dễ dàng.

Sua Loi Laptop Bao Sac Nhung Khong Vao Pin 1
Kiểm tra kết nối các dây cáp vật lý xem đã chắc chắn hay chưa

Kiểm tra tín hiệu đèn LED

Khi máy tính được sạc pin sẽ có đèn LED màu xanh hoặc đỏ vì vậy bạn nên kiểm tra xem đèn có tín hiệu hay không. Nếu như đèn LED vẫn báo sáng lỗi laptop sạc pin không lên phần trăm có thể nằm ở phần cứng, sự có xảy ra ở trong pin, Adaptor hoặc Bo của mạch chủ. Lúc này bạn hãy tháo pin và khởi động máy tính và dây nguồn, nếu máy tính không lên có thể bộ sạc và dây nguồn có vấn đề và cần được thay thế.

Trường hợp thứ 2 nếu máy vẫn khởi động bình thường nguyên nhân phần lớn là do pin laptop. Bạn nên thay pin cho máy trong khoảng 4 đến 5 năm sử dụng nên cần cân nhắc vấn đề này. Hãy kiểm tra chắc chắn một lần nữa bằng cách mượn pin máy tính của bạn bè thử xem có sạc được không trước khi đưa ra quyết định thay pin bởi vì chi phí sẽ cao.

Sua Loi Laptop Bao Sac Nhung Khong Vao Pin 2
Cần kiểm tra đèn LED báo sạc xem có tín hiệu không

Thực hiện cách xả năng lượng tĩnh

Một nguyên nhân dẫn đến laptop không vào pin có thể là hệ điều hành không phát hiện được pin do phần năng lượng tĩnh còn lại trong máy. Chính vì vậy, bạn cần loại bỏ hoàn toàn năng lượng tĩnh này theo các bước sau.

 • Bước 1: Tháo pin ra khỏi máy.
 • Bước 2: Thực hiện đồng thời nhấn và giữ nút nguồn trong vòng 20 giây để năng lượng tĩnh sót lại trong máy tính sẽ được xả đi.
 • Bước 3: Bật laptop lên nhưng không lắp pin.
 • Bước 4: Lắp pin vào khi máy tính đã khởi động xong.
 • Bước 5: Cắm sạc nếu vào pin vấn đề nằm ở đây.
Sua Loi Laptop Bao Sac Nhung Khong Vao Pin 3
Nhấn giữ nút nguồn 20 giây để xả hết năng lượng tĩnh còn sót lại

Tháo pin ra khỏi máy và kiểm tra

Bạn cũng có thể tháo pin để kiểm tra và tìm cách sửa lỗi laptop báo sạc nhưng không vào pin. Bởi vì nguyên nhân có thể do xung đột nguồn hoặc pin bị hỏng vì vậy trước tiên bạn cần kiểm tra tính toàn vẹn của pin. Nếu pin có thể tháo rời, hãy lấy ra và giữ nút nguồn khoảng 15 giây để điện được rút hết ra bên ngoài. Tiếp theo hãy để pin máy sang một bên, thực hiện cắm dây sạc và bật lại laptop.

Khi bạn thấy laptop chạy bình thường đồng nghĩa với việc adapter nguồn vẫn tốt nhưng là do pin kém hoặc bị xung đột nguồn nên sạc không vào pin. Kể cả khi bạn lắp pin vào và thử lại nhưng vấn đề này có thể sẽ tiếp tục xảy ra. Đối với dòng laptop dùng pin tích hợp bên trong máy, nếu muốn sửa cách này cần sự hỗ trợ của thợ chuyên nghiệp để đảm bảo an toàn.

Sua Loi Laptop Bao Sac Nhung Khong Vao Pin 4
Tháo pin ra để kiểm tra và xem laptop có chạy bình thường không

Hãy kiểm tra lại Battery Driver

Đây cũng là một cách sửa lỗi laptop báo sạc nhưng không vào pin khá phổ biến. Ở cách này bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

 • Bước 1: Mở Device Manager bằng cách nhấp chuột phải vào “My Computer” và chọn “Manage”, sau đó chọn “Device Manager” nếu đang sử dụng phiên bản Window cũ. Nếu dùng bản Windows mới nhất có thể dễ dàng tìm Device Manager trong trợ lý ảo Cortana trong biểu tượng Start của desktop.
 • Bước 2: Chọn “Batteries”, nhấp chuột phải vào “Microsoft ACPI-Compliant Control Method Battery” và sau đó chọn “Uninstall device” để thực hiện gỡ cài đặt driver.
 • Bước 3: Cuối cùng bạn cài đặt lại cùng với device bằng cách chọn “Batteries”, chọn “Scan for hardware changes” để cài lại driver. Ngoài ra, bạn có thể khởi động lại máy để driver được tự động cài lại. Sau khi hoàn thành hãy kiểm tra xem pin đã được khắc phục vào pin hay chưa.
Sua Loi Laptop Bao Sac Nhung Khong Vao Pin 5
Vào Device Manager để kiểm tra lại Battery Driver

Cài đặt lại driver pin

Pin là thiết bị bên ngoài nên để tiếp nhận nó Windows sẽ thông qua driver. Nếu thử các biện pháp nêu trên vẫn không được hãy thử cài đặt lại driver hoặc loại bỏ nếu đây là nguyên nhân gây ra sự cố sạc pin không vào theo các bước.

 • Bước 1: Click chuột phải vào “Start” hoặc “Win + X” sau đó chọn “Device Manager” từ menu.
 • Bước 2: Lúc này sẽ hiện ra 2 kết quả là “Microsoft AC Adapter” và “Microsoft ACPI-Compliant Control Method Battery”.
 • Bước 3: Lựa chọn một kết quả và chọn Update driver để cài đặt lại.

Cách sửa lỗi laptop báo sạc nhưng không vào pin này rất đáng thử cho dù khả năng tìm thấy bản cập nhật mới thấp, nếu cập nhật không khả thi hãy nhấp chuột vào một số các driver pin và chọn “Uninstall device”. Cách này sẽ khiến pin ngừng giao tiếp với laptop nhưng sẽ cài đặt lại khi máy được khởi động, vậy nên bạn không cần quá lo lắng và hãy mở máy khi đã tháo pin.

Sau khi reboot, Windows sẽ cài lại driver pin để máy tính vào pin khi sạc, bạn có thể lặp lại quá trình này nhưng lưu ý trong thời điểm tắt máy sau khi gỡ cài đặt đồng thời rút sạc và tháo pin ra. Cuối cùng, hãy để mọi thứ lại vị trí cũ và bật lại laptop, nếu thực hiện vẫn không hiệu quả bạn nên thay pin.

Sua Loi Laptop Bao Sac Nhung Khong Vao Pin 6
Cài lại driver pin sau khi máy được khởi động lại

Kiểm tra cài đặt nguồn pin trên laptop

Đây là một trong những cách sửa lỗi laptop báo sạc nhưng không vào pin được nhiều người sử dụng. Bởi vì cài đặt nguồn pin trên máy cũng có thể nguyên nhân gây ra lỗi vì vậy hãy tiến hành kiểm tra xem mọi thứ có đang phù hợp hay không. Rất có thể đây là giải pháp tốt và hiệu quả cho máy tính của bạn.

Với cài đặt trong Windows 10

Bạn kiểm tra bằng cách:

 • Bước 1: Mở menu Start sau đó tìm “Power & Sleep Settings”.
 • Bước 2: Thực hiện nhấp vào cài đặt “Additional Power”. (Trường hợp đang sử dụng phiên bản cũ hãy mở “Control Panel” để tìm Power Options để vào cài đặt Change Plan).
 • Bước 3: Kiểm tra phần cài đặt xem có gì bất thường không như việc máy đã thiết lập tắt khi mức pin giảm quá thấp hoặc tăng quá cao… Cách tốt nhất để khắc phục cài đặt đó là khôi phục cấu hình nguồn về mặc định ban đầu để không gây hại đến laptop.

Với laptop Macbook

Bạn kiểm tra cài đặt nguồn trên pin theo các bước sau:

 • Bước 1: Vào “System Preferences” trong máy.
 • Bước 2: Chọn bảng “Energy Saver” để xem lại cấu hình máy.
 • Bước 3: Tiến hành cài đặt Mac bằng một thanh trượt để chọn thời gian máy tính nhàn rỗi đến khi ngủ, nếu thời gian quá ngắn có thể gây ra việc sạc không vào pin.
Sua Loi Laptop Bao Sac Nhung Khong Vao Pin 7
Kiểm tra cài đặt nguồn pin để máy để khôi phục cấu hình cho phù hợp

Bài viết đã chia sẻ đến bạn 7 cách sửa lỗi laptop báo sạc nhưng không vào pin để bạn tự khắc phục. Hy vọng rằng bạn sẽ có thêm giải pháp trong việc xử lý tình huống này cho máy của mình. 

Thông tin bài viết này có hữu ích?

Cảm ơn phản hồi tuyệt vời của bạn

Bạn có thể giúp chúng tôi vài góp ý được không?

Trả lời