Co Nen Sac Dien Thoai Qua Dem 0 (1)

Có nên sạc điện thoại qua đêm hay không, điều này để lại tác hại gì không,… đều là những câu hỏi của hầu hết người tiêu dùng. Nếu bạn cũng có cùng băn khoăn giống như trên, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để bản thân có cái nhìn khách quan và toàn diện hơn nhé!

Giải đáp: Có nên sạc điện thoại qua đêm hay không?

Nhiều người thường băn khoăn rằng sạc điện thoại qua đêm có sao không hoặc sạc pin qua đêm có ảnh hưởng gì không. Thực tế việc mọi người thắc mắc như vậy quả thực cũng khá dễ hiểu thôi, bởi lẽ hầu hết thói quen của phần lớn người tiêu dùng thường là sạc pin mỗi khi đi ngủ.

Co Nen Sac Dien Thoai Qua Dem 0
Có nên sạc điện thoại qua đêm hay không – câu hỏi được nhiều người băn khoăn hiện nay

Nhằm đảm bảo chiếc smartphone sáng mai khi thức dậy sẽ đầy pin, qua đó phục vụ tối ưu cho quá trình sử dụng thiết bị hàng ngày của mình. Tuy nhiên bạn nên biết rằng, dựa theo công bố chính thức từ các thương hiệu chuyên sản xuất điện thoại thì thói quen này lại cực kỳ có hại đối với tuổi thọ của máy.

Tác hại của việc sạc điện thoại qua đêm

Vậy là bạn đọc đã có câu trả lời chính xác cho câu hỏi có nên sạc điện thoại qua đêm hay không rồi. Để giúp bạn đọc có cái nhìn khách quan và toàn diện hơn về những tác hại nguy hiểm của thói quen sạc pin qua đêm, dưới đây chúng tôi đã tổng hợp lại các tác hại chi tiết từ A-Z. Cụ thể như sau:

  • Ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin, giảm đi tính sử dụng bền bỉ – vượt trội
  • Pin bị lão hoá khiến cho quá trình sạc sau này bị chậm hơn, nhanh hết pin – lâu đầy pin
  • Giảm hiệu quả trong việc lưu trữ & cung cấp năng lượng vận hành thông thường dành cho smartphone, điện thoại
Co Nen Sac Dien Thoai Qua Dem 1
Sạc điện thoại qua đêm để lại nhiều tác hại nguy hiểm cho thiết bị

Thực tế theo các thông bố chính thức của nhiều nhà sản xuất – thương hiệu lớn chuyên về điện thoại như Apple, Oppo, Xiaomi, Vivo, Samsung,… thì việc sạc điện thoại qua đêm là hoàn toàn có hại. Bởi lẽ tuổi thọ của pin nói riêng & smartphone nói chung thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Ví dụ như thời điểm sản xuất của máy, thành phần pin mà hãng đã áp dụng, sự tác động từ ngoại lực và thói quen sử dụng – sạc pin hàng ngày của người dùng.

Xét về mặt hoá học để phân tích thì hiện nay đa phần smartphone đều lắp đặt dòng pin Lithium-ion do đó tình trạng “lão hoá” và chai pin theo thời gian là điều rất khó tránh khỏi.

Bởi lẽ bạn nên hiểu rằng, khi pin sạc đầy tới mức 100% thì thiết bị sẽ tự động không nhận năng lượng sạc nữa. Tuy nhiên khi mức pin xuống 99% thì máy sẽ kích hoạt việc sạc trở lại. Qúa trình này sẽ lặp đi lặp lại trong suốt quá trình bạn sạc máy qua đêm, do đó để giải đáp cho câu hỏi có nên sạc điện thoại qua đêm hay không thì đương nhiên câu trả lời sẽ là KHÔNG.

Sạc pin qua đêm có ảnh hưởng gì không?

Xét về mặt lý thuyết & thực tế thì việc sạc pin qua đêm của người dùng đã mang đến khá nhiều tác hại cho tuổi thọ của thiết bị và quá trình sử dụng. Nói một cách khách quan thì pin Lithium-ion vẫn tự động tiêu hao điện năng ngay cả khi người dùng không sử dụng điện thoại, tuy nhiên hạn mức tiêu hao khá là nhỏ chỉ khoảng 5%/tháng.

Co Nen Sac Dien Thoai Qua Dem 2
Theo công bố chính thức việc sạc điện thoại qua đêm rất gây hại với tuổi thọ của pin

Nhưng việc bạn sạc pin qua đêm thì tình trạng nạp – xả dòng điện liên tục sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của pin Lithium-ion cùng chất lượng của smartphone. Chính vì vậy, bạn nên hạn chế thói quen sạc pin này của mình càng nhanh càng tốt để đảm bảo hiệu quả sử dụng smartphone tốt nhất dành cho sản phẩm của mình nhé.

Sạc pin qua đêm có gây cháy nổ hay gì không?

Bên cạnh câu hỏi có nên sạc điện thoại qua đêm hay không thì thắc mắc sạc pin qua đêm có phải nguyên nhân chính dẫn đến cháy nổ cũng được nhiều người dùng băn khoăn không kém. Thực tế mà nói thì theo nghiên cứu tỉ mỉ từ các chuyên gia điện máy thì những dòng pin cũ trước đây (không phải pin Lithium-ion bây giờ) thì việc cháy nổ do sạc qua đêm là đúng.

Nhưng với chất lượng và công nghệ của pin Lithium-ion hiện đại thì điều này rất khó có thể xảy ra. Kể cả là người dùng có sạc qua đêm thì tình trạng cháy nổ thực sự rất thấp. Bởi lẽ đặc điểm chính của dòng pin này vô cùng nhạy cảm với nhiệt độ do đó việc cháy nổ là quá hiếm để xảy ra.

Co Nen Sac Dien Thoai Qua Dem 3
Sạc điện thoại qua đêm gây cháy nổ còn phải phụ thuộc vào nhiều nguyên nhân

Nguyên nhân chính khiến cho việc sạc điện thoại qua đêm gây ra cháy nổ

Có thể thấy nguyên nhân chính dẫn đến cháy nổ khi sạc điện thoại qua đêm không phải do pin Lithium-ion, để giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quát hơn thay vì e ngại – lo sợ.

Đồng thời cũng giúp mọi người an tâm hơn & tránh được những sự cố nguy hiểm không đáng có, dưới đây chúng tôi đã tổng hợp lại các nguyên nhân chính khiến cho việc sạc điện thoại qua đêm gây ra cháy nổ. Bạn đọc hãy tham khảo để hạn chế bản thân mắc phải những yếu tố dưới đây nhé, cụ thể:

Linh kiện – bộ sạc pin kém chất lượng

Hiện nay ngoài việc băn khoăn có nên sạc điện thoại qua đêm hay không, phần lớn người tiêu dùng cũng có khá ít kinh nghiệm khi đi chọn mua linh kiện – cáp sạc cho smartphone của mình. Ngoài ra cũng có một bộ phận người dùng “ham rẻ” rồi mua phải những bộ sạc hàng “fake, kém chất lượng” dẫn đến tình trạng cháy nổ máy điện thoại khi sạc pin quan đêm.

Do đó, để an toàn hơn trong suốt quá trình sử dụng nói chung và sạc pin nói riêng người dùng nên ưu tiên chọn mua linh kiện – cáp sạc chính hãng tại đơn vị uy tín để đảm bảo chất lượng nhé!

Co Nen Sac Dien Thoai Qua Dem 4
Linh kiện – bộ sạc pin hàng “fake” có thể khiến điện thoại bị cháy nổ khi sạc qua đêm

Tác động bên ngoài

Ngoài ra việc cháy nổ khi sạc điện thoại qua đêm cũng là do nhiều nguyên nhân khác như: Khí hậu, độ ẩm, hở điện, chập điện,… khiến cho máy điện thoại bị tác động cộng hưởng. Sau đó dẫn đến tình trạng cháy nổ nguy hiểm ảnh hưởng tới an toàn của người dùng!

Sạc sai cách

Bên cạnh đó, cũng không thể ngoại trừ nguyên nhân chính khiến cho việc sạc điện thoại qua đêm xảy ra cháy nổ là do hành động sạc sai cách. Nếu bạn có thói quen để máy điện thoại đang sạc ở dưới gối, chăn, nệm,… khi sạc qua đêm thì nhiệt năng thường tích tụ lại sau đó không thoát được nhiệt rồi dẫn đến tình trạng cháy nổ nguy hiểm.

Qua đó, trong quá trình sạc điện thoại bạn nên hết sức chú ý đến những yếu tố “vô hình” này để hạn chế tối đa tình trạng “đi tong” cho thiết bị của mình. Tốt nhất khi sử dụng pin Lithium-ion, mặc dù đặc điểm chính của dòng pin này rất an toàn tuy nhiên việc cháy nổ bởi các yếu tố khác khi sạc sai cách cũng dẫn đến việc cháy nổ khi sạc qua đêm. Cho nên tốt nhất bạn hãy hạn chế và điều chỉnh thói quen sạc pin này của mình nhằm đảm bảo an toàn cho mình và thiết bị điện thoại.

Co Nen Sac Dien Thoai Qua Dem 5
Sạc điện thoại qua đêm sai cách có thể khiến máy bị chập cháy nguy hiểm

Bởi lẽ bạn nên hiểu rằng, khi sạc điện thoại qua đêm rồi dẫn đến cháy nổ thì sức khoẻ – thân thể của bạn là thứ đầu tiên bị ảnh hưởng. Sau đó mới nói đến việc tài sản (smartphone) bị hỏng hóc. Chính vì vậy, bạn đừng vì thói quen “xấu” của mình mà khiến cho bản thân rơi vào tình huống nguy hiểm, không an toàn!

Tốt nhất hãy hạn chế tình trạng sạc điện thoại qua đêm, đồng thời bình thường khi sạc cũng nên sử dụng bộ cáp sạc chính hãng & sạc tại nơi cách mình 3 – 5 mét để đề phòng tốt nhất những bất trắc xảy ra trong quá trình sạc!

Lời kết

Bài viết trên, chúng tôi đã cùng với bạn đọc tìm ra lời giải đáp chính xác dành cho thắc mắc có nên sạc điện thoại qua đêm hay không và sạc điện thoại qua đêm có ảnh hưởng gì,… Mặc dù thói quen sạc này đối với nhiều người mà nói khá tiện lợi. Tuy nhiên bạn hãy vì sự an toàn của mình cũng như tuổi thọ của smartphone để từ đó điều chỉnh & loại bỏ thói quen xấu này nhé!

Thông tin bài viết này có hữu ích?

Cảm ơn phản hồi tuyệt vời của bạn

Bạn có thể giúp chúng tôi vài góp ý được không?

Trả lời