Anh Dai Dien Co Nen Vua Sac Vua Dung Macbook

Đối với mẫu laptop ngày xưa, việc vừa sạc vừa sử dụng sẽ gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin. Tuy nhiên ngày này với công nghệ tiên tiến vấn đề này đã được các hãng sản xuất khắc phục, nổi bật là dòng Macbook hiện đại. Vậy hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp cho thắc mắc có nên vừa sạc vừa dùng Macbook hay không?

Có nên vừa sạc vừa dùng Macbook hay không?

Như bạn đã biết pin là một thành phần sẽ tiêu hao dần theo thời gian sử dụng. các yếu tố  như chu kỳ sạc nhiệt độ sẽ làm viên pin chai dần. Ở một mức độ nào đó, Macbook vừa sạc vừa dùng quá lâu sẽ dẫn đến dung lượng sạc sẽ giảm và pin sẽ bị phồng về thời  gian lâu dài. Điều này này đặc biệt đúng với các dòng máy Macbook chạy bị nóng với các ứng dụng có cấu hình cao hoặc dùng nhiều CPU.

Hãng Apple đưa ra lời khuyên không nên để pin của Macbook được sạc đầy hoặc đã xả cho hết kiệt pin. Nếu được sạc đầy trong thời gian dài sẽ, pin của thiết bị sẽ giảm đi một phần dung lượng và điều này sẽ làm giảm tuổi thọ của pin. Hoặc nếu tình trạng pin cạn quá lâu, pin sẽ có thể rơi vào trạng thái xả sâu khiến cho pin không thể sạc được nữa.

Tuy nhiên ở một mức độ sử dụng cơ bản, nếu bạn sử dụng Macbook đúng cách thì việc vừa cắm sạc vừa dùng sẽ được xem là biện pháp giúp tăng tuổi thọ và độ bền của pin cho Macbook. Bởi vì dòng laptop này có một số đặc trưng riêng về pin như sau:

Macbook sử dụng loại pin Lithium-ion rất an toàn và chất lượng

Lithium-ion là một dòng pin nguyên khối được dùng rất nhiều trên các loại điện thoại hay máy ảnh, máy tính. Dòng pin này được sử dụng phổ biến bởi nó hoàn toàn có thể vừa dùng vừa sạc. Nhiều người sẽ hỏi có nên vừa sạc vừa dùng Macbook không? Bạn có thể vừa dùng và vừa sạc vì Macbook đã trang bị loại pin hiện đại này.

Co Nen Vua Sac Vua Dung Macbook 1
Macbook sử dụng loại pin Lithium-ion chất lượng

Cơ chế tự động ngắt sạc pin thông minh

Đây được xem là một ưu điểm vượt trội của dòng laptop cao cấp này bởi nó có khả năng điều chỉnh được mức sạc quá mức. Nghĩa là pin Lithium-ion này chia làm 2 giai đoạn sạc. Với giai đoạn đầu tiên thiết kế đến máy sạc nhanh nhất có thể kéo dài cho đến khi pin đạt 80%. Sau đó Macbook sẽ chuyển sang các giai đoạn nhỏ giọt để làm giảm dòng điện vào các máy ngăn việc việc sạc quá mức làm hại đến pin và tăng tuổi thọ của pin.

Đặc biệt là đối với các phiên bản MacOS Big Sur, tính năng tối ưu hoá sạc pin sẽ giúp máy Mac sẽ hoãn việc sạc quá 80% và dùng trực tiếp điện đến nguồn điện khi Macbook cắm vào liên tục. Với thắc mắc có nên vừa sạc vừa dùng Macbook hay không? Macbook hoàn toàn có thể vừa sử dụng và vừa dùng vừa sạc.

Co Nen Vua Sac Vua Dung Macbook 2
Với cơ chế tự ngắt sạc cho phép Macbook vừa sạc vừa dùng

Cách sạc pin cho Macbook để tăng tuổi thọ

Khi sử dụng Macbook bạn có chú ý đến một số thủ thuật sau để kéo dài tuổi thọ cũng như tăng hiệu suất làm việc của thiết bị:

Cắm sạc pin cho Macbook thường xuyên

Đối với dòng máy Macbook người dùng cần thường xuyên cắm sạc vào mọi lúc và mọi nơi như ở nhà, văn phòng làm việc. Điều này sẽ giúp giảm thiểu tối đa với số lần sạc pin vào máy tính. Điều này sẽ giúp máu tăng tuổi thọ của Macbook.

Đừng để Macbook sập nguồn

Lời khuyên dành cho những người đang sử dụng Macbook chính là bạn không nên để máy sập nguồn. Nếu bạn đang làm việc ở những nơi không gần nguồn điện thì bạn nên sử dụng pin một cách tiết kiệm bằng cách giảm độ sáng màn hình. Khi dung lượng pin chỉ cần khoảng 15% đến 20% đến khi tắt máy để tránh những tình trạng máy tự sập nguồn. Để pin rơi vào tình trạng kiệt pin sẽ ảnh hưởng đến chu kỳ và tuổi thọ của pin Macbook rất nhiều.

Co Nen Vua Sac Vua Dung Macbook 3
Không nên để Macbook sập nguồn

Nên xả pin Macbook định kỳ mỗi tháng một lần

Cứ mỗi tháng, bạn nên tiến hành xả pin định kỳ cho Macbook để kéo dài tuổi thọ của pin. Bạn sử dụng máy cho đến khi pin giảm xuống 20% sau đó tắt máy và bắt đầu sạc cho đến khi thiết bị đầy pin, và có thể nạp thêm khoảng 2 đến 3 tiếng đồng hồ là ổn.

Khi dùng nên duy trì mức pin ở mức tối thiểu

Nếu trong một khoảng thời gian dài không sử dụng Macbook thì bạn nên duy trì mức pin ít nhất là 70%. Còn nếu không sử dụng thì hãy sạc pin đến 100% rồi hãy tháo pin ra, cất pin và máy vào nơi khô ráo, mát mẻ để tránh ánh nắng mặt trời.

Đừng sạc pin khi máy đang nóng

Khi máy đang nóng bạn đừng nên sạc pin mà hãy để Macbook được tản nhiệt bớt rồi hãy sạc lại. Vì với nhiệt độ cao sẽ làm cho pin của Macbook bị chai, bị phồng hơn và tuổi thọ của pin sẽ bị giảm rất nhiều.

Co Nen Vua Sac Vua Dung Macbook 4
Không nên sạc pin khi Macbook đang nóng

Cách cải thiện tuổi thọ của pin Macbook mà bạn cần ghi nhớ

Macbook là thiết bị công nghệ hiện đại và đắt tiền, vì vậy khi sở hữu nó người dùng luôn muốn có thể kéo dài độ bền của pin và máy. Dưới đây là một số cách giúp cải thiện được tuổi thọ của pin.

Người dùng nên thay đổi thói quen sử dụng không tốt cho máy

Điều này là rất nghiễm nhiên, vì nếu bạn thoải mái sử dụng theo sở thích cá nhân và bắt Macbook hoạt động với hiệu suất quá lớn thì sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến máy. Trước khi thực hiện những việc chuyên sâu bạn nên thay đổi thói quen sử dụng thiết bị đúng cách như thường xuyên theo dõi tình trạng pin của máy thay vì vô tư sử dụng như thông thường, hay việc đơn giản như ngắt kết nối thiết bị, Bluetooth,…

Thoát các ứng dụng khi không sử dụng đến

Khác với hệ điều hành Windows, macOs không hoàn toàn thoát các ứng dụng khi bạn có thể nhấn vào dấu nhân trên thanh menu. Nghĩa là ứng dụng sẽ tiếp tục chạy trong nền và sử dụng pin của bạn. Để có thể hoàn toàn đóng các ứng dụng bạn chọn bảng trên từng ứng dụng và chọn Quit để thoát.

Co Nen Vua Sac Vua Dung Macbook 5
Nên thoát hẳn các ứng dụng không dùng đến

Giảm độ sáng trên màn hình Macbook

Việc màn hình của máy tính hoạt động trong thời gian dài với độ sáng cao sẽ khiến cho chiếc Macbook của bạn hết pin nhanh chóng. Vì vậy, khi không có nhu cầu sử dụng màn hình, bạn nên nhấn F1 trên bàn phím để có thể điều chỉnh lại độ sáng của màn hình giúp tiết kiệm pin hơn.

Một số lỗi thường gặp khi dùng sạc cho Macbook

Rất nhiều người thường mắc những sai lầm và tưởng rằng điều đó sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của pin. Bạn nên tránh những sai lầm như sau:

  • Cứ sạc đầy rút sạc ra dùng hết lại cắm sạc: Đây là thói quen sử dụng của đa số mọi người, họ thường sạc đầy pin cho Macbook lên đến 100% rồi tiếp tục sử dụng đến khi hết pin lại cắm sạc. Điều này tưởng chừng như rất tốt nhưng lại gây hại cho pin và giảm tuổi thọ của Macbook.
  • Tháo pin khỏi máy và sử dụng nguồn điện trực tiếp: Đây là một sai lầm rất lớn nếu người dùng tháo pin ra khỏi máy và sau đó cắm điện để sử dụng trực tiếp trên máy. Điều này tưởng chừng như là bảo vệ những thực sự không phải như vậy, do nguồn điện không đi qua pin đi trực tiếp vào thiết bị. Tuy nhiên, khi có các sự cố về nguồn điện hoặc là mất điện đột ngột khiến Macbook đột ngột bị sập nguồn rất có hại.
  • Không thực hiện xả pin định kỳ cho Macbook định kỳ: Đây cũng là một việc làm gây hại cho pin của Macbook.
Co Nen Vua Sac Vua Dung Macbook 6
Nên xả pin Macbook định kỳ cho Macbook

Bài viết trên đây đã trả lời cho thắc mắc có nên vừa sạc vừa dùng Macbook hay không? Để kéo dài tuổi thọ của pin và máy bạn cần tham khảo các cách sạc pin Macbook đúng cách ở trên.

Thông tin bài viết này có hữu ích?

Cảm ơn phản hồi tuyệt vời của bạn

Bạn có thể giúp chúng tôi vài góp ý được không?

Trả lời