Anh Dai Dien Cach Sac Pin Laptop

Hiện nay, laptop là thiết bị hữu ích hỗ trợ học tập và làm việc hiệu quả hơn. Tuy nhiên, bạn đã gặp phải tình trạng máy mới mua về đã bị chai pin hoặc pin bị hư phải thay mới hay chưa? Đây là những vấn đề thường xuyên xảy ra nếu chưa biết cách sạc pin laptop đúng cách. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn những cách sạc hiệu quả để giữ cho thiết bị được bền lâu hơn.

7 cách sạc pin cho laptop đúng cách và hiệu quả 

Trước tiên, người dùng laptop cần quan tâm tới vấn để làm sao để sử dụng thiết bị đúng cách. Bạn phải luôn đặt thiết bị ở những nơi bằng phẳng và rộng rãi, không nên đặt máy ở những bề mặt như vải, nệm,… Điều này cũng chính là nguyên nhân dẫn tới việc tản nhiệt không đều dẫn tới tuổi thọ của pin, CPU, ổ cứng giảm. Dưới đây là một số cách sạc pin laptop hiệu quả nhất.

Luôn kết nối sạc pin laptop khi dùng với cường độ cao

Thông thường sẽ có hai trạng thái người dùng hay sử dụng đối với laptop chính là vừa sạc vừa dùng hoặc là rút sạc ra khi đã sạc đầy. Tuy nhiên, khi bạn sử dụng máy ở một cường độ cao như chơi game với cấu hình cao, thiết kế đồ hoạ hay dựng hình thì bạn nên cắm sạc liên tục cho laptop. 

Bởi những ứng dụng này yêu cầu dòng điện và công suất lớn hơn bình thường khiến lượng pin của máy bị giảm xuống nhanh chóng. Hơn nữa, công suất của máy không ổn định sẽ dẫn đến tình trạng máy hoạt động với hiệu năng chỉ hoạt động ở mức thấp.

Cach Sac Pin Laptop 1
Luôn sạc pin laptop khi dùng với cường độ cao là cách sạc pin laptop hợp lý

Khi mua laptop mới nên sạc pin lâu hơn

Đối với laptop mới mua về, người bán hàng đều sẽ khuyên người dùng nên đi sạc xả  trong 3 lần đầu tiên. Sạc sả có nghĩa là khi sử dụng máy tính còn khoảng 5% bạn nên cắm sạc thời gian là 10 tiếng đồng hồ. Lưu ý là bạn không nên để máy cạn pin hoàn toàn và cũng không nên vừa dùng vừa sạc trong những lần sạc đầu tiên.

Hạn chế vừa dùng vừa sạc khi pin laptop chưa đầy

Hiện nay, với công nghệ pin gần đầy đặc biệt là những hãng chuyên sản xuất những loại laptop gaming thì pin sẽ có độ bền bỉ cao. Nó sẽ hầu như không bị lỗi về tiếp xúc như bị căng phồng khi bị chai pin hoặc tuổi thọ của pin cũng rất cao. Tuy nhiên, việc vừa dùng vừa sạc khi pin chưa đầy là một điều không nên. Nhiều người thắc mắc có nên sạc laptop qua đêm? Câu trả lời là không.

Bởi vì dòng điện và công suất của củ sạc luôn lớn hơn pin rất nhiều lần thông thường sẽ là gấp hơn 2 đến 3 lần. Vì vậy, khi người dùng cấp sạc pin trực tiếp cho máy ở 2 trạng thái là sạc pin và trực tiếp thì sẽ chuyển hoá một phần sang pin và một phần sẽ chạy vào máy. Nếu bạn dùng máy ở cường độ cao thì thiết bị sẽ rất nóng và tuổi thọ của pin sẽ giảm xuống.

Cach Sac Pin Laptop 2
Bạn không nên vừa dùng vừa sạc pin cho laptop

Tắt hẳn laptop đến khi sạc đầy toàn bộ

Để có thể biết được khi nào cần sạc đầy cho thiết bị của bạn hãy xem lại các mức dưới đây về cách sạc pin laptop đúng cách nhất:

  • Mức 5%: Đây là mức báo động của một số laptop nghĩa là khi máy của bạn đã về 5% sẽ tự động ngắt theo tính năng của nó. Một số máy sẽ đưa ra tín hiệu và vài giây sẽ tự động ngắt.
  • Mức 10%: Đây là mức gần báo động của một số thiết bị và khi ở mức này thì bạn vẫn có thêm vài phút trước khi máy chuyển sang mức 5% và tự ngắt máy.
  • Mức 20%: Đây là mức trạng thái thấp nhất mà bạn có thể sử dụng được. Khi ở mức này bạn có thể sử dụng được thêm khoảng 10 đến 15 phút nữa hoặc nhiều hơn tùy vào cường độ mà bạn dùng.
Cach Sac Pin Laptop 3
Nên tắt máy hoàn toàn đến khi sạc đầy là cách sạc pin laptop đúng cách

Nên xả pin 3 hoặc 6 tháng một lần để tăng độ bền cho thiết bị

Lời khuyên dành cho các bạn đang sử dụng laptop chính là nên xả pin 3 đến 6 tháng một lần để tăng tuổi thọ của máy. Điều này sẽ giúp cho hệ thống máy tính cân được pin và pin sẽ có khả năng dự đoán được thời gian sử dụng còn lại là bao nhiêu một cách chính xác nhất. Tuy nhiên việc xả pin cần phải được thực hiện đúng cách và có nguy cơ làm hỏng ổ cứng. Bạn cần thiết lập lại chế độ sử dụng pin cho máy trước khi xả pin.

Người dùng nên sử dụng sạc pin chính hãng của máy với các thông số chuẩn

Mỗi một thiết bị khi được sản xuất sẽ đi kèm với củ sạc có thông số phù hợp. Vì vậy, bạn nếu sử dụng củ sạc có hiệu suất không tương đồng với máy sẽ dẫn đến hiện tượng chập cháy và khiến cho laptop của bạn bị hư hại nặng nề. Vậy nên, hãy dùng củ sạc có thông số chuẩn và chính xác, bạn có thể đến các trung tâm của hãng để có thể tìm kiếm được củ sạc hợp lý nhất cho máy.

Cach Sac Pin Laptop 4
Nên xả pin laptop 3 hoặc 6 tháng một lần để tăng tuổi thọ

Nên cắm sạc vào nguồn điện trước cắm vào laptop

Để thực hiện cắm sạc pin laptop đúng các bạn nên cắm đầu nguồn của thiết bị vào ổ điện trước sau đó mới cắm đầu của dây sạc vào máy. Đây là một biện pháp nhằm tăng tuổi thọ của pin laptop. Bởi vì trên Adapter có bộ ổn áp sẽ giúp cho dòng điện đi vào được ổn định và an toàn cho thiết bị hơn, bên cạnh đó đầu sạc khi chưa cắm vào laptop nên không có ngõ ra hạn chế hiện tượng hồ quang.

Một số lưu ý khi sử dụng pin cho laptop bền lâu

Chi phí để thay mới pin cho máy tính, laptop thường khá cao nên khiến người dùng lo lắng không biết sử dụng pin như thế nào cho đúng cách. Ngoài những cách sạc pin laptop hợp lý ở trên người dùng có thể lưu ý một số vấn đề sau để thiết bị của bạn luôn được bền lâu.

Nên vệ sinh thường xuyên cho laptop của bạn

Bụi bẩn sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến vùng tiếp xúc giữa pin và máy. Vì vậy, bạn thường xuyên vệ sinh thiết bị bằng những tấm khăn mềm hay cây cọ mềm chuyên chuyên dụng cho laptop. Ngoài ra, bạn có thể đem đến các bệnh viện máy tính để có thể vệ sinh mỗi năm một lần.

Cach Sac Pin Laptop 5
Thường xuyên vệ sinh cho laptop để máy bền hơn

Hãy giữ pin laptop luôn ở trạng thái mát

Nghe qua có vẻ là cách rất khó thực hiện phải không? Bởi nếu bộ phận  tản nhiệt của máy không tốt sẽ dẫn tới nguy cơ pin trên laptop dễ bị hỏng hơn. Bạn có thể hạn chế mang máy tính lên nệm hay giường vì những chất liệu này sẽ làm  cản trở quá trình tản nhiệt của máy.

Đừng để laptop sập nguồn do hết sạch pin

Một lưu ý trong cách sạc pin laptop đúng cách là người dùng không nên để pin của laptop cạn vì nó sẽ gây nên nguy hiểm lớn cho pin của laptop. Nếu tình trạng này diễn ra trong một thời gian dài sẽ khiến hỏng pin và thiết bị của bạn không thể sử dụng được.

Đừng tháo pin khỏi laptop

Bạn không nên tháo pin ra khỏi ra để dùng trực tiếp với nguồn điện vì nếu có bất kỳ  sự cố gì xảy ra với nguồn  điện sẽ khiến cho ổ cứng của bạn bị sốc và khả năng mất dữ liệu trên máy của bạn là rất cao. Đó là chưa kể đến trường hợp ổ cứng bị cháy.

Cach Sac Pin Laptop 6
Hạn chế tháo pin ra khỏi laptop

Bảo quản pin đúng cách

Nếu trong một khoảng thời gian dài bạn không có nhu cầu sử dụng pin bạn nên tháo pin ra khỏi máy để cất giữ ở những nơi khô ráo và thoáng máy. Dung lượng pin cũng không nên để đầy 100% hoặc cạn sạch pin mà nên để khoảng 40% là tốt nhất. Nên cất giữ ở những nơi có nhiệt độ càng thấp càng tốt vì nhiệt cao sẽ làm giảm nhiệt độ của pin nhanh.

Bài viết trên đây đã chia sẻ đến bạn cách sạc pin laptop đúng cách và những lưu ý khi sử dụng pin hợp lý nhất. Những cách trên sẽ giúp thiết bị của bạn được bền lâu hơn.

Thông tin bài viết này có hữu ích?

Cảm ơn phản hồi tuyệt vời của bạn

Bạn có thể giúp chúng tôi vài góp ý được không?

Trả lời