Anh Dai Dien Cach Sac Macbook 1

Macbook là thiết bị hiện đại hỗ trợ rất nhiều cho người dùng trong học tập và làm việc, giải trí. Để hạn chế tình trạng chai pin cho MacBook, bạn cần biết cách sạc MacBook sao cho đúng đúng cách và an toàn cho thiết bị. Nếu sử dụng cũng như sạc pin không hợp lý sẽ dẫn tới chai pin và ảnh hưởng rất xấu đến máy tính cũng như những linh kiện có bên trong máy. Vậy nên sạc pin cho MacBook như thế nào, cùng tìm hiểu ngay nhé!

Vì sao cần sạc và xả pin cho MacBook đúng cách?

Khi bạn sử dụng máy tính MacBook, bạn cần nên biết sac và xả pin một cách hợp lý nhất. Bởi đôi khi chúng ta sử dụng MacBook một cách thường xuyên và liên tục mà không quan tâm đã sạc đúng cách hay chưa. Việc làm này rất có ý nghĩa và quan trọng. Nó sẽ làm cho pin của MacBook được bền lâu hơn nhờ đó tuổi thọ của pin cũng sẽ cao hơn.

Cach Sac Macbook 1
Cách sạc Macbook đúng cách là rất quan trọng

Cách sạc pin Macbook an toàn và hợp lý

Đối với những người mới dùng từ hệ điều hành Window chuyển sang hoặc những người lần đầu sử dụng MacOS sẽ rất băn khoăn về việc nên sạc Macbook như thế nào cho đúng cách để tránh tình trạng chai pin và có nên sạc pin qua đêm hay không vì pin của Macbook luôn được đánh giá là rất dễ chai pin nhanh. Dưới đây là những cách sạc hợp lý mà bạn có thể tham khảo qua:

Cách sạc Macbook lần đầu tiên

Khi mới mua Macbook, việc sạc pin lần đầu và sạc đúng cách là rất quan trọng để giúp kéo dài tuổi thọ của pin và hạn chế tình trạng chai pin. Việc bạn cần làm là sử dụng cho máy hết sạch pin 100%, lúc này máy sẽ tự động bật chế độ “sleep”. Sau đó bạn tiến hành sạc pin Macbook lần đầu tiên.

Ở lần sạc đầu này bạn cần sạc nhiều hơn 8 tiếng cho Macbook, tốt nhất là bạn nên sạc qua đêm và sau khi pin đầy, hãy tiếp tục cắm sạc thêm 1 đến 2 tiếng nữa để giúp pin thật sự được sạc đủ. Sau khi hoàn tất quá trình sạc, bạn hãy ngắt kết nối với bộ sạc sau đó sử dụng Macbook một cách bình thường đến khi hết sạch pin rồi lặp lại quy trình như trên, thời gian là 1 tuần.

Với các làm này sẽ giúp pin của Macbook có thể giãn nở đều và đặt được dụng lượng tối đa nhất. Sau thời gian một tuần bạn có thể yên tâm khi sử dụng Macbook của bạn với hiệu suất tối đa. Việc sạc Macbook đúng cách sẽ giúp cho thiết bị của bạn hạn chế sạc pin không vào và chai pin.

Cach Sac Macbook 2
Nên sạc nhiều hơn 8 tiếng với lần sạc đầu tiên

Xả pin định kỳ cho Macbook của bạn

Trong quá trình sử dụng bạn nên thực hiện xả pin định kỳ mỗi tháng 1 lần cho Macbook, quy trình thực hiện rất đơn giản bạn cắm sạc vào Macbook và  sạc đầy pin sau đó tiếp tục sạc thêm khoảng 2 tiếng nữa hoặc hơn. Đối với những máy đang sử dụng hãy ngắt sạc và sử dụng đến khi nào máy sắp hết pin thì bạn hãy lưu lại những việc đang làm rồi tiếp tục sử dụng cho đến khi Macbook ở trạng thái Sleep. Lúc này bạn nên để máy sleep thêm khoảng 5 tiếng và kết nối với sạc pin đến khi đầy pin.

Hạn chế sử dụng và sạc pin Macbook ở môi trường quá nóng

Do hệ thống tản nhiệt của Macbook không thực sự lý tưởng nên việc sử dụng thiết bị ở môi trường có nhiệt độ cao và nóng bức là điều không nên. Vì Macbook sẽ bị quá nhiệt gây hư hại cho vi mạch cũng như bị chai pin và  làm giảm tuổi thọ của Macbook. Vì vậy, cách sạc Macbook mới mua hay đã sử dụng bạn nên thực hiện ở những nơi thoáng mát, mát mẻ để hạn chế các lỗi Macbook về pin và các linh kiện ở bên trong.

Cach Sac Macbook 3
Không nên sạc pin và sử dụng Macbook ở môi trường quá nóng

Nên cắm nguồn thường xuyên đừng để máy cạn kiệt pin mới cắm

Khi dùng Macbook, hãy cắm nguồn thường xuyên cũng là một cách giúp tăng tuổi thọ của pin cho Macbook. Hãng Apple được cài đặt để có thể quản lý pin rất hiệu quả nên khi được sạc đầy, Macbook sẽ chuyển qua sử dụng nguồn điện trực tiếp nên sẽ giúp hạn chế pin liên tục nạp xả.

Ngoài ra, bạn không nên sử dụng đến khi máy cạn kiệt pin mới cắm sạc mà hãy cắm sạc Macbook khi máy ở mức 20%, lúc này hệ thống sẽ đưa ra thông báo nhắc nhở pin yếu cần cắm sạc. Bên cạnh đó bạn nên rút sạc khi đã được 80% và tiếp tục sử dụng Macbook cho đến khi cần phải sạc lại.

Khi sử dụng đừng để màn hình và đèn phím quá sáng

Khi bắt buộc bạn phải dùng pin thì bạn không nên để màn  hình hay đèn phím quá sáng và ưu tiên dùng mạng dây hơn mạng wifi. Khi Macbook chỉ còn lại 15 đến 20% pin hãy sạc lại pin và cố gắng tránh để máy báo yếu pin hay sập nguồn. Khi pin đã đầy 100% hãy sạc thêm khoảng 30 phút đến 1 giờ và có thể tắt máy để sạc thì sẽ tốt hơn.

Cach Sac Macbook 4
Điều chỉnh màn hình và đèn phím phù hợp để tiết kiệm pin

Đừng để Macbook sử dụng nóng quá mức

Trong khi sử dụng Macbook, bạn không nên để máy quá nóng hãy cho thiết bị của bạn có một khoảng thời gian nghỉ ngắn để có thể xử lý hết tất cả các tác vụ theo yêu cầu hiện có, điều này cũng giúp cho Macbook hoạt động trơn tru hơn và tăng tuổi thọ của máy.

Nên sử dụng cáp sạc chính hãng cho máy

Sử dụng cáp sạc chính hãng là cách sạc Macbook đúng cách, bạn nên sử dụng sạc chính hãng của Apple để có thể đảm bảo pin được sạc đầy nhanh chóng và máy hoạt động được ổn định. Việc dùng bộ sạc có chất lượng không tốt sẽ dẫn đến tiến trình sạc pin chậm hơn và dẫn tới hậu quả nghiêm trọng như cháy nổ,…

Cach Sac Macbook 5
Nên sử dụng cáp sạc Macbook chính hãng

Làm sao để kiểm tra số lần đã sạc trên Macbook?

Bạn đã biết cách sạc Macbook đúng cách như trên, ngoài ra bạn có thể kiểm tra được số lần đã sạc trên Macbook. Thông thường pin Macbook qua chu kỳ sạc là 1.000 lần sẽ bắt đầu suy yếu và kém đi rất nhiều. Dưới đây là các bước để có thể kiểm tra:

  • Bước 1: Vào “Menu Quả táo” sau đó đến phần “Giới thiệu về máy” Mac này (About this mac), đến “Tổng quan” (More Info), đến mục “Báo cáo hệ thống” (System report).
  • Bước 2: Bạn chọn Nguồn điện (Power), sau đó đến “Số lần sạc pin của máy” sẽ thấy hiển thị ở mục “Số lượng chu kỳ” (Cycle count).

Cách để xem lại lịch sử sử dụng pin trên MacBook

Người dùng còn có thể xem lại lịch sử sử dụng pin trên MacBook, bạn cần thực hiện như sau:

  • Bước 1: Người dùng vào Menu Quả táo, sau đó đến Tùy chọn hệ thống (System Preferences) và Chọn Pin (Battery).
  • Bước 2: Trong màn hình mới hiển thị chọn Lịch sử sử dụng (Usage History). Những thông tin sử dụng pin MacBook trong 24h và 10 ngày qua sẽ được hiển thị tại đây.

Câu hỏi thường gặp về cách sạc MacBook đúng cách

Trong quá trình sử dụng, người dùng thường có những thắc mắc như sau:

MacBook vừa sử dụng vừa sạc có sao không?

Theo như khuyến cáo của hãng Apple, MacBook có thể vừa  dùng và vừa sạc vài sẽ giúp máy có thể đạt được hiệu năng tối đau. Người dùng đừng lo rằng pin MacBook sẽ bị chai trong quá trình sạc và sử dụng, bởi vì Apple đã đặt chế độ pin tự động ngắt khi MacBook được sạc đầy, pin từ nguồn điện sẽ chuyển trực tiếp vào MacBook để sử dụng chứ không khiến pin bị quá tải, gây tình trạng chai pin.

Có nên sạc MacBook qua đêm?

Sạc MacBook qua đêm sẽ không gây ảnh hưởng đến đến tuổi thọ pin. Bởi khi pin của MacBook được nạp đầy điện đến 100%, máy sẽ tự ngắt và không tiếp tục sạc cho đến khi dung lượng của pin giảm xuống mức 98% hoặc 95%.

Cach Sac Macbook 6
Có thể sạc Macbook qua đêm

Bài viết trên đây là những thông tin chia sẻ về cách sạc MacBook đúng cách và an toàn nhất. Hy vọng bạn sẽ áp dụng cách trên để có thể bảo vệ an toàn và giữ cho thiết bị của bạn được bền hơn.

Thông tin bài viết này có hữu ích?

Cảm ơn phản hồi tuyệt vời của bạn

Bạn có thể giúp chúng tôi vài góp ý được không?

Trả lời